THỜI NGÂY THƠ

Tóm tắt nội dung:

“Edith Wharton (1862 – 1937) – nhà văn nữ chuyên nghiệp viết truyện ngắn và các tiểu thuyết châm biếm về tầng lớp thượng lưu trong xã hội Mỹ. Chủ đề chính trong tác phẩm của bà thường xoay quanh vấn đề mâu thuẫn giữa xã hội và cá nhân.

Thời thơ ngây mở đầu với tình huống Newland Archer chuẩn bị kết hôn với May Welland và chấp nhận thứ mà anh nghi ngờ là sự tự mãn khô khan của thế giới New York, cùng lúc cả anh và xã hội New York bị cuốn vào sự thách thức của Ellen Olenska Âu hóa. Bị khích động bởi Ellen và tận tình với vụ kiện của cô, Archer dường như sẵn sàng tách ra khỏi một sự kế thừa truyền thống của cái thế giới mà anh đã luôn tưởng rằng mình nắm rõ nhất. Còn May, dù ngây thơ trong những khía cạnh khác, nhưng trong tình huống hạnh phúc bị đe doạ cô ít nhất đã có quyết tâm là không để bị thua cuộc. Nhiều sự kiện xảy ra cùng lúc chống lại Archer và Ellen, họ đã phải cam chịu với việc không thể sống bên nhau dù ở bất cứ xã hội nào. Do đó, cuốn tiểu thuyết có thể làm gì ngoài việc tự giới hạn chính nó và đề cập đến xã hội New York cũ như một nơi kỳ diệu chống lại sự sụp đổ của những chuẩn mực xa xưa. Bất chấp sự nghiệp của mình, Wharton lại cho rằng những người đàn ông thế hệ Archer không thể vượt quá ranh giới của họ, dù họ thích nghệ thuật, văn học và những ý tưởng mới đến mức nào đi chăng nữa. Tinh thần của xã hội New York cũ là sự kháng cự lại trước những thay đổi, nó đã được Wharton ghi lại thật chi tiết và ấn tượng tới mức khiến cho nhà phê bình William Lyon Phelps phải tuyên bố: “Tôi không nhớ mình đã đọc một tác phẩm nào mà có thể mô tả cho độc giả rõ ràng như thế về những căn phòng được trang trí trong những ngôi nhà hợp thời trang”…

Được biết đến như tác phẩm tuyệt vời nhất của Edith Wharton, Thời thơ ngây phảng phất văn phong hài hước, châm biếm nhưng cũng chứa đựng những mảng tối và các tình tiết đầy kịch tính về một mối tình tay ba bất diệt.

Tác phẩm lấy bối cảnh xã hội thượng lưu thành phố New York những năm 1870. Khả năng văn chương mạnh mẽ kết hợp với vốn hiểu biết sâu rộng về thời kỳ lịch sử ấy đã khiến cuốn sách được công chúng chào đón ngay từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1920.

Năm 1921, Thời thơ ngây của Edith Wharton được trao giải Pulitzer. Đây cũng là lần đầu tiên một nhà văn nữ giành được giải thưởng danh giá này”. (Stuart Hutchinson, Trường Anh ngữ, Đại học Kent tại Canterbury, Anh).